Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Việc nắm bắt những kiến thức cơ bản về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sức khỏe sinh sản nữ giới. Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy rằng không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng phụ nữ. Nhưng những triệu chứng và biến chứng của bệnh thì lại vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản từ các bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội giúp chị em giải đáp viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có chức năng, nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến xâm lấn và phát triển lộ ra ngoài cổ tử cung nhưng vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát dẫn tới viêm nhiễm. Bản chất lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng nó khiến cho người bệnh có hiện tượng ra nhiều khí hư (tăng dịch tiết âm đạo), là môi trường lý tưởng cho các tác nhân gây bệnh như các loại nấm, vi khuẩn, ký sinh… phát triển dẫn đến các viêm nhiễm phụ khoa khác.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến như:

-Hoạt động tình dục thô bạo, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bừa bãi.

– Nạo hút thai hoặc sinh đẻ nhiều lần ảnh hưởng tới cổ tử cung

– Do chị em không biết cách vệ sinh đúng cách (thụt rửa sâu âm đạo thường xuyên dẫn tới môi trường trong âm đạo bị thay đổi đột ngột (Thay đổi môi trường kiềm-axit của âm đạo)

– Cường estrogen làm tăng sinh các tế bào, do chị em sử dụng các loại thuốc tránh thai có nhiều estrogen…

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến với các biểu hiện như tăng dịch tiết âm đạo, dịch tiết có mùi hôi bất thường. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không có triệu chứng điển hình nên khiến chị em dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Cũng giống như một số viêm nhiễm phụ khoa khác, triệu chứng dễ nhận thấy của viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều một cách bất thường có mùi hôi khó chịu. Những trường hợp viêm nhiễm đã nặng có thể kèm tình trạng xuất huyết sau khi quan hệ tình dục.

Những biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến nếu như không được thăm khám và chữa trị đúng cách gây nên nhiều nguy hại, cụ thể:

  • Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Bệnh viêm lộ tuyến với những triệu chứng khó chịu mà người bệnh mới cảm nhận thấy rõ sự phiền toái, bức bách, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, chất lượng cuộc sống.

  • Có thể dẫn đến vô sinh

Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung sẽ khiến tăng dịch tiết âm đạo, khí hư ra nhiều bất thường, hiện tượng này có thể đẩy nhanh sự phát triển vi khuẩn ở cổ tử cung gây nên viêm cổ tử cung, sau đó vi khuẩn có thể lây nhiễm ngược dòng lên gây biến chứng viêm viêm vòi trứng dẫn tới chít hẹp vòi trứng, tắc vòi trứng; viêm nội mạc tử cung; viêm phần phụ,…. Khi bị viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng sẽ khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh do đó có thể dẫn tới vô sinh.

  • Làm tăng nguy cơ gây ung thư tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung rất hay gặp, chiếm tỷ lệ lên tới  85 – 90% các tổn thương ở cổ tử cung. Tuy bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ có chiều hướng phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ có thể dẫn đến ung thư nguy hiểm.

Vấn đề điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Việc điều trị sẽ phải căn cứ dựa trên nguyên nhân bệnh và mức độ bệnh để áp dụng phác đồ điều trị hiệu quả. Thông thường đối với những trường hợp viêm nhiễm ở giai đoạn nhẹ, khi diện tích cổ tử cung bị tổn thương <0,5mm thường các bác sĩ sẽ can thiệp bằng phương pháp nội khoa. Tuy nhiên trường hợp khi những tổn thương ở cổ tử cung >0.5 thì cần can thiệp ngoại khoa đốt lộ tuyến.

Các bác sĩ của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội áp dụng  điều trị hiệu quả viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt bằng sóng cao tần được nhập khẩu từ Mỹ. Đây là kỹ thuật diệt tuyến hiện đại không gây tổn thương các vùng lân cận, không để lại sẹo xấu, bề mặt cổ tử cung nhẵn mịn. Đặc biệt các bác sĩ còn kết hợp với việc sử dụng thuốc đông y giúp nâng cao sức đề kháng, tiêu viêm, hạn chế được khả năng tái xuất hiện lộ tuyến.

Related Posts

About The Author

Add Comment