Tác hại của sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, chủ yếu lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn. Nếu không điều trị kịp thời, tác hại của sùi mào gà gây ra vô cùng nghiêm trọng như vô sinh hiếm muộn, thậm chí là ung thư.

Bác sỹ cho biết: “Sùi mào gà do virut HPV gây ra, ngoài lây qua con đường tình dục, còn lây từ mẹ sang con, tiếp xúc gián tiếp, tiếp xúc vết thương hở…”

Tác hại của sùi mào gà 1

Tìm hiểu tác hại của sùi mào gà

Sau 2-9 tháng nhiễm virut, người bệnh sẽ có biểu hiện như:

– Mới đầu sẽ xuất hiện các nốt sần sùi, mụn nhỏ li ti 1-2mm có màu hồng nhạt.

– Sau một thời gian các nốt sần sẽ lớn dần lên vài cm và phát triển tập trung thành vùng như mào gà, súp lơ.

– Các mụn nhỏ thường mọc ở rãnh quy đầu, dương vật, bao quy đầu ở nam giới, môi âm đạo, môi lớn môi bé, cổ tử cung ở nữ giới. Ngoài ra còn có thể mọc hậu môn, vòm miệng, da và niêm mạc có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Thông thường, sùi mào gà mới xuất hiện thì không gây ngứa, các mụn lớn lên sẽ cản trở sinh hoạt người bệnh. Khi bị sang chấn có thể gây trầy xước, vỡ mụn làm chảy máu, bội nhiễm, mẩn ngứa,kèm theo sốt cao, sưng tấy…

Tác hại của sùi mào gà 2

Tác hại của sùi mào gà

Bác sĩ cho biết thêm: “Nếu không điều trị kịp thời, tác hại của sùi mào gà thường tác động trực tiếp lên chức năng sinh sản, thậm chí là ung thư. Vì vậy, khi có dấu hiệu biểu hiện bất thường, thì người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được đảm bảo hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ biến chứng.”

– Ảnh hưởng cuộc sống: Các triệu chứng sùi mào gà thường gây cản trở cuộc sống, khiến người bệnh tự ti, chán nản,tình trạng kéo dài dẫn đến trầm cảm, gây suy giảm ham muốn tình dục.

– Dễ tái phát, khó điều trị: Như chúng ta đã biết, sùi mào gà đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy các phương pháp truyền thống không thể chữa khỏi và dễ tái phát. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được đảm bảo hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ đối diện với tác hại của sùi mào gà.

– Vô sinh hiếm muộn: Nốt sần sùi, mụn nhỏ li ti phát triển tập trung có thể gây cản trở tinh trùng gặp trứng,làm giảm khả năng thụ thai.Sùi mào gà cũng là nguyên nhân lây lan gây viêm nhiễm vùng kín, ảnh hưởng đến các bộ phận trong hệ thống sinh sản, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

– Ung thư: Các trường hợp mắc virut HPV tuýp 16 và 18 nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến tế bào ung thư phát triển, có thể dẫn đến ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung…

Related Posts

About The Author

Add Comment