Sưng tinh hoàn ở trẻ có nguy hiểm không, chữa ở đâu?

Không ít bé trai có hiện tượng sưng tinh hoàn, hiện tượng này có thể là sưng một hoặc hai bên tinh hoàn khiến cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Không biết tại sao lại như vậy? Sưng tinh hoàn ở trẻ có nguy hiểm không? Dưới đây là những giải đáp của bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội về vấn đề này.

Sưng tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không

Sưng tinh hoàn ở trẻ em là hiện tượng tinh hoàn bị sưng, viêm gây nên đau nhức rất khó chịu. Sưng tinh hoàn có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, bé trai hoặc trẻ nam lớn.

Khi trẻ bị sưng tinh hoàn sẽ có cảm giá đau buốt, khó chịu ở vùng bìu. Với những trẻ đã biết nói và nhận thức được, trẻ sẽ thông báo với cha mẹ về hiện tượng này. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ hơn, cha mẹ có thể quan sát bé nếu thấy bé quấy khó khi sờ vào tinh hoàn hay trong mỗi lần đi vệ sinh; quan sát thấy tinh hoàn sưng to hơn bình thường. Bên cạnh đó, trẻ có thể có xuất hiện triệu chứng sốt cao, khó khăn khi đi tiểu…

Sưng tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, sưng tinh hoàn ở trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu sưng tinh hoàn do chấn thương (vấp ngã, va đập nhẹ) bởi trẻ hiếu động, chưa biết cách tự bảo vệ cơ quan sinh dục  thì có thể sẽ nhanh khỏi và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu sưng tinh hoàn, cảm giác đau đớn nặng, bé quấy khóc vì quá đau thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm dưới đây mà cha mẹ cần hết sức lưu ý:

  • Xoắn tinh hoàn: Triệu chứng điển hình đó là sưng tấy, đau ở tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị xoắn, thừng tinh sẽ xoắn quanh trục khiến cho mạch máu bị tắc nghẽn không thể lưu thông để nuôi dưỡng tinh hoàn. Từ đó khiến cho tinh hoàn bị hoại tử phải cắt bỏ tinh hoàn và không có khả năng sinh con.
  • Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn: khi mắc bệnh lý này trẻ có biểu hiện sưng ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ bệnh quai bị… Triệu chứng điển hình của bệnh là sưng đau ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn, kèm theo sốt, buồn nôn, nôn.
  • Tràn dịch màng tinh hoàn: tinh hoàn sưng đau, kèm theo dấu hiệu chảy xệ; dùng đèn pin soi vào phần bìu có thể nhìn xuyên qua.
  • Ngoài ra: sưng tinh hoàn ở trẻ có thể do trẻ bị thoát vị bẹn, u tinh hoàn…

Điều trị sưng tinh hoàn ở trẻ ở đâu tốt

Điều trị sưng tinh hoàn ở trẻ ở đâu tốt

Tình trạng sưng tinh hoàn không chỉ khiến cho trẻ khó khăn khi di chuyển, vận động; trẻ cảm giác đau không muốn vui chơi… ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là dấu hiệu cảnh báo mắc các bệnh như đã nói trên. Do đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín ngay khi phát hiện thấy trẻ có dấu hiệu sưng đau bất thường ở vùng bìu.

Cha mẹ có thể đưa trẻ đến khám và hỗ trợ điều trị tại phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Phòng khám được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác; đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Khi thăm khám và hỗ trợ điều trị cho trẻ, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng hiện tại của trẻ, sau đó đưa ra những lời khuyên hữu ích cho phụ huynh để có thể hỗ trợ điều trị cho trẻ kịp thời. Hơn nữa, tại phòng khám không có tình trạng chờ đợi lâu, xếp hàng dài để thăm khám; mọi thủ tục rất nhanh chóng, thuận tiện với chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế. Do đó, người bệnh có thể yên tâm và tin tưởng.

Related Posts

About The Author

Add Comment