Các luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ

Mục tiêu chung của các trận bóng đá là ghi điểm bằng cách dẫn bóng vào khung thành của đối thủ.  Tất cả các cầu thủ trên sân trừ thủ môn đều không được dùng tay để chơi bóng cũng như là cố tình chạm tay vào bóng. Khi trận đấu kết thúc, nếu đội nào ghi được nhiều bàn thắng vào khung thành của đối phương nhất thì đội đó sẽ dành chiến thắng.

Theo như luật của bóng đá thế giới thì có 2 trạng thái của bóng trên sân là bóng động và bóng chết. Bóng động là được tính từ lúc các cầu thủ bắt thực hiện cú đấ phát bóng ra giữa sân để bắt đầu trận đấu cho đến khi trận đấu bị tạm ngừng hoặc là bóng roi ra ngoài khu vực sân cỏ thi đấu. trận đấu bị tạm ngừng có thể là do quyết định của trọng tài khi có người dính chấn thương, có cầu thủ phạm lỗi hoặc là một số trường hợp đặc biệt khác. Khi đó sẽ là trạng thái bóng chết.  Trận đấu sẽ được khởi động tiếp bằng những cách như là:

Phạt Góc:Đó là khi bóng rơi ra ngoài đường biên do một cầu thủ phòng ngự. Khi đó thì đội tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào sân từ vị trí góc. Quả đá phạt góc làm cho quả bóng roi vào cầu môn sẽ được tính là bàn thắng.

Ném biên. Ném biên được thực hiện khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc cả ở trên mặt sân à trên không do tác động của một cầu thủ nào đó của đội chủ nhà. KHi đó, một cầu thủ của đội đối phương sẽ được quyền ném bóng từ vì trí mà quả bóng rời sân. Bàn thắng từ quả bóng đó chỉ được công nhân khi chạm chân một cầu thủ khác.

Phát bóng. Nếu bóng rơi ra ngoài là do tác động của cầu thủ tấn công của đội đối phương thì đội phòng ngự sẽ là người được hưởng phát bóng lên. Từ quả phát bóng này, bàn thắng sẽ được công nhận nếu như bóng rơi vào cầu môn.

 

Ngoài ra còn có đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp, phạt đền, thả bóng,…

Xem thêm:

Hàng Trung Quốc, Sim đẹp

Related Posts

About The Author

Add Comment